Gốc > Điểm báo >

Anh, Hàn Quốc và VN so tài pháo hoa

Bám sát chủ đề Lung linh sông Hàn, ba đội Anh, Hàn Quốc và Việt Nam tranh nhau phô diễn các chủng loại pháo nhằm “vẽ” nên dòng sông Hàn và nhịp sống bên sông trên nền nhạc.

Đội Việt Nam: Lấy bản sắc văn hóa làm thế mạnh

Trên nền nhạc do nhạc sĩ Trần Ái Nghĩa biên soạn, màn trình diễn Lung linh sông Hàn của đội chủ nhà kéo dài 21 phút. Tuy nhiên, gió đổi chiều từ cửa biển thổi ngược vào đã khiến 4.000 quả pháo đa chủng loại, bắn đa tầng từ 40m đến hơn 180m của đội Việt Nam đầy khói.

Theo ông Võ Tiến Thu, đại diện đội chủ nhà, kịch bản của đội được chăm chút kĩ càng, từ ý tưởng, lên kịch bản rồi đặt nhà soạn nhạc để có được bản sắc riêng, lấy bản sắc văn hóa làm thế mạnh để so tài đội bạn.

Trong 4 phần, sông Hàn không xuất hiện đơn độc mà luôn đồng hành cùng “Lung linh biển rộng - núi cao”, “Lung linh bóng dáng những công trình”, “Lung linh chân dung người Đà Nẵng”.

Ở mỗi phần, tiết tấu nhạc cùng các loạt pháo chậm mô tả thiên nhiên bao la bát ngát. Đoạn nhạc khắc họa nhịp sống Đà Nẵng tưng bừng rộn ràng cùng những dãy pháo vươn cao như công trình mới.

Đội chủ nhà đã có những tiến bộ trong sự phối hợp giữa pháo và âm nhạc so với các kì DIFC trước. Màn pháo hoa bắn lên từ dưới nước là một nỗ lực của đội Việt Nam trong màn biểu diễn đầy khói.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Đội Hàn Quốc: Cánh chim lửa bay cao

Không tham lam khắc họa sông Hàn theo chiều dài lịch sử và hàng loạt pháo liên hoàn như đội Anh, đội Hàn Quốc kết hợp âm thanh và ánh sáng để tô đậm sự sự lãng mạn và bay bổng của dòng sông chảy trong thành phố.

Với chủ đề Sông Hàn và những thách thức, đội Hàn Quốc sử dụng hai nền nhạc hiện đại và truyền thống với ý nghĩa mô tả dòng sông nguyên sơ đang đứng trước sự phát triển của thành phố.

Trong màn trình diễn này, sự phối hợp nhịp nhàng và cực kì chính xác giữa pháo và âm nhạc đã giúp khán giả dễ dàng “cảm” được thông điệp của Hàn Quốc.

Ở đoạn gần kết, sự xuất hiện của loạt pháo tạo hình cánh chim lửa, được đội thiết kế riêng cho DIFC 2011 là hình ảnh lạ mắt, đẹp, với ý nghĩa dòng sông Hàn và con người Đà Nẵng tiếp tục bay cao, bay xa.

Rất tiếc, đến lượt Hàn Quốc trình diễn thì trời đứng gió, khói dày đặc ở tầm thấp.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 

Đội Anh: Dữ dội và dịu êm

Màn trình diễn chủ đề Xuôi dòng lịch sử sông Hàn dài 20 phút của đội Anh đưa người xem về với khởi thủy của dòng sông bằng bản nhạc Age of Discovery. Mở đầu, loạt pháo sáng trắng, xanh lục nhấp nháy chậm và đều đặn tạo hiệu ứng thác nước hùng vĩ nơi thượng nguồn.

Dòng sông Hàn chảy qua các miền quê được thể hiện trên nền nhạc Rolling on a River (Tina Turner). Những chùm pháo cây cọ, thánh giá, sóng nước cùng tràng pháo nổ mô tả nhịp sống cư dân ven sông.

Không chỉ có yên ả, sông Hàn còn cuộn tràn và dữ dội khi bản nhạc Moving Mountains cất lên cùng hiệu ứng pháo kim tuyến, pháo xoáy. Đáng tiếc là trụ pháo ngoài cùng bên phải của đội Anh bất ngờ “tịt ngòi” khiến khán giả không được thưởng thức trọn vẹn màn trình diễn.

Trên nền nhạc dân ca Anh Riverdance và The Flood (Take That), hình ảnh pháo sao chổi, đốm lửa mô tả quá trình con người chinh phục tự nhiên. Và cuối cùng, bản nhạc Final Battle nhắc nhở con người về sự cuồng nộ của tự nhiên.

“Chúng tôi cố gắng hình ảnh hóa dòng chảy của sông Hàn, linh hồn dòng sông từ thanh bình đến dữ dội bằng các loại pháo tạo hình” - Andrew Wiggins, người đại diện đội Anh nói.

 

 

 
 
 
 
 

 


Đội Anh - Ảnh: Nguyễn Tú


Nhắn tin cho tác giả
Tôn Nữ Bích Vân @ 05:51 30/04/2011
Số lượt xem: 585
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến