Gốc > Các nhà khoa học, thiên tài >

Giáo sư Ngô Bảo Châu

 

Giáo sư Ngô Bảo Châu (sinh ngày 28 tháng 06 năm 1972) là giáo sư toán học trẻ nhất Việt Nam hiện nay, và nổi tiếng nhất với công trình chứng minh Bổ đề cơ bản Langlands. Ông cũng là người Việt Nam đầu tiên giành được Huy chương Fields.

Tiểu sử

Giáo sư Ngô Bảo Châu sinh ngày 28 tháng 06 năm 1972 tại Hà Nộimiền Bắc Việt Nam. Thời niên thiếu, ông là học sinh Trường Thực nghiệm Giảng Võ, Trường THCS Trưng Vương, và sau đó học tại khối chuyên toán Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ông đã hai lần đoạt huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế tại Australia năm 1988 và Cộng hòa Liên bang Đức năm 1989, và cũng là người Việt Nam đầu tiên giành 2 huy chương vàng Olympic Toán quốc tế.

Là sinh viên Trường Đại học Paris VI (Université Pierre et Marie Curie) và Trường Sư phạm Paris (École normale supérieure Paris, ENS Paris) từ năm 1992 đến năm 1994, rồi sau đó là sinh viên cao học và nghiên cứu sinh của Trường Đại học Paris XI (Université Paris-Sud 11) dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Gérard Laumon, Ngô Bảo Châu bảo vệ Luận án tiến sĩ năm 1997, trở thành nghiên cứu viên củaTrung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) từ năm 1998, lấy bằng Habilitation à Diriger les Recherches (HDR) năm 2003 và sau đó được bổ nhiệm là giáo sư toán học tại Trường Đại học Paris XI năm 2004. Cũng trong năm này, ông được trao tặng giải Nghiên cứu Clay của Viện Toán học Clay cùng với Giáo sư Gérard Laumon vì đã chứng minh được Bổ đề cơ bản cho các nhóm Unita. Năm2005, khi được 33 tuổi, Ngô Bảo Châu được nhà nước Việt Nam phong đặc cách hàm giáo sư và trở thành vị giáo sư trẻ nhất của Việt Nam tính đến thời điểm đó.

Năm 2007, ông đồng thời làm việc tại Trường Đại học Paris XIOrsayPháp và Viện nghiên cứu cao cấp Princeton, New Jersey, Hoa Kỳ. Trong năm 2008, ông công bố chứng minh Bổ đề cơ bản cho các đại số Lie hay còn gọi là Bổ đề cơ bản Langlands. Cuối năm2009, công trình này đã được tạp chí Time bình chọn là 1 trong 10 phát minh khoa học tiêu biểu của năm 2009.

Với các công trình khoa học của mình, Giáo sư Ngô Bảo Châu được mời đọc báo cáo trong phiên họp toàn thể của Hội nghị toán học thế giới 2010 tổ chức ở Ấn Độ vào ngày 19 tháng 8 năm 2010. Tại lễ khai mạc của Hội nghị này, giáo sư đã được tặng thưởng Huy chương Fields. Năm 2010 cũng là năm ông nhập quốc tịch Pháp nhưng vẫn tiếp tục giữ quốc tịch Việt Nam. Ông tranh thủ nhập tịch Pháp khi tin rằng mình sắp nhận huy chương Fields vì ông muốn vinh danh của mình cũng đem lại vinh dự cho các nhà toán học Pháp. Kể từ ngày 1 tháng 9 năm 2010, ông là giáo sư tại Khoa Toán Trường Đại học Chicago. Sau khi được danh dự nhận giải Fields, ông phát biểu: "Đến một lúc nào đó, bạn làm toán vì bạn thích chứ không phải để chứng tỏ một cái gì nữa”. Ông cũng nói thêm rằng mình nghiên cứu toán học không phải vì đam mê giàu có hay nổi tiếng.


Giáo sư Ngô Bảo Châu chụp hình cùng 1 số sinh viên

Gia đình

Ngô Bảo Châu sinh ra trong một gia đình trí thức truyền thống, ông là con trai của Giáo sưTiến sĩ khoa học ngành cơ học chất lỏng Ngô Huy Cẩn, hiện đang làm việc tại Viện Cơ học Việt Nam. Mẹ của ông là Phó Giáo sư, Tiến sĩ dược Trần Lưu Vân Hiền, công tác tạiBệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Việt Nam.

Giáo sư Ngô Bảo Châu lập gia đình năm 22 tuổi với Nguyễn Bảo Thanh, là người bạn gái cùng học thời phổ thông. Đến tháng 8năm 2010, hai người có với nhau ba người con gái.

Căn hộ ở Vincom

Ngày 29 tháng 8, Giáo sư Ngô Bảo Châu phát biểu:”Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói Chính phủ muốn tặng tôi một căn hộ thì tôi nhận. Những khi tôi không ở VN, căn hộ đó sẽ được Viện Toán VN dùng để tiếp khách nước ngoài”. Tuy nhiên, ngày 2 tháng 10, gia đình giáo sư Ngô Bảo Châu đã dọn đến ở căn hộ đó. Căn hộ được công khai báo giá là 12 tỷ VND. Việc này đã gây nên một số ý kiến tranh luận vì việc tiền hậu bất nhất trong phát biểu của Ngô Bảo Châu cũng như việc sử dụng tiền của nhà nước. Trên blog của mình, ông không đề cập đến vấn đề này mà chỉ nói "Cá nhân tôi coi căn hộ công vụ này như một phần thưởng của nhà nước đối với thành tích khoa học của mình. Có xứng đáng hay không còn tùy theo cách đánh giá của từng người. Cá nhân tôi cho là xứng đáng."  


Nhắn tin cho tác giả
Tôn Nữ Bích Vân @ 22:54 02/12/2010
Số lượt xem: 6716
Số lượt thích: 0 người
Avatar
Cô vân lâu nay khỏe không ạ ? Công việc thê nào ? Chúc cô khỏe công tac tốt 
Avatar
Cảm ơn thầy Thành . Chúc thầy đón Xuân mới hạnh phúc!
Avatar
Ghé thăm cô.
Avatar
 Cảm ơn thầy Aí. Chúc thầy mùa hè vui vẻ!
Avatar
Avatar

Chị, đấy màm cái banner này dung dị và rất , rất , rất sao nhỉCười rất riêng chị!,Về mặt kí thuật nó đúng tỷ lệ và màu sắc hài hòa với nềnm thậm chí nền khác cũng vẫn đẹp!

Chị có ghét những gì em nói thật lòng không?

 

Avatar
Cám ơn HVân rất nhiều. Chị thích những góp ý chân thành. Chúc em mùa hè ý nghĩa nhé!  
Avatar
Cảm ơn cô đã ghé thăm nhà em.
Avatar
Cám ơn thầy Tuấn Sĩ. Chúc thầy buổi tối vui vẻ!
Avatar

HD thăm Cô ! Chúc Cô buổi tối vui -Hạnh phúc Cô nhé.

 

 
Gửi ý kiến