Gốc > Ngàn năm Thăng Long >

Hà Nội linh thiêng

Hà Nội linh thiêng

TT - Đêm hồ Gươm lung linh mở đầu bằng một không gian đẫm màu sắc huyền thoại vào 20g ngày 1-10 tại hồ Gươm và năm sân khấu xung quanh. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1 và VTV4.

 

Đêm hồ Gươm lung linh với hệ thống đèn LED trong buổi tổng duyệt của Lễ hội ánh sáng - Ảnh: Thuận Thắng

 

Sẽ có một Hà Nội linh thiêng, hào hoa và thanh lịch được tái hiện - nhạc sĩ Trọng Đài, tổng đạo diễn chương trình, khẳng định.

Chọn hồ Gươm với tháp Rùa, tháp Bút, cầu Thê Húc để xây dựng chương trình, nhạc sĩ Trọng Đài lý giải đây là nơi hội tụ của khí thiêng bao đời, là chứng nhân của lịch sử ngàn năm.

Năm cửa ô đón mừng

Quanh hồ Gươm, sẽ có năm sân khấu biểu diễn tượng trưng cho năm cửa ô đón mừng du khách về tham gia lễ hội. Phần biểu diễn kéo dài trong 120 phút, bắt đầu từ 21g đến 23g.

Sân khấu mang tên 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội dựng ở phía tây hồ Gươm tượng trưng cho ô Cầu Giấy - nơi tương truyền đoàn thuyền của vua Lý Thái Tổ trong hành trình từ Hoa Lư theo sông Tô Lịch cập bến Đại La gặp rồng vàng bay lên.

Sân khấu bên bờ hồ Gươm (đường Đinh Tiên Hoàng và phố Tràng Tiền) mang tên Nhịp điệu trẻ dành cho những điệu hip hop với sự trình diễn của 20 vũ công giỏi nhất của nhóm nhảy Big Toe. Điểm nhấn của chương trình là phần biểu diễn mang tên Cảm xúc thay đổi với việc sử dụng tổng hợp các thể loại nhạc như cổ điển, tribal, jazz... kết hợp với các đạo cụ dân gian như mặt nạ, nón, trang phục truyền thống. Sân khấu này tượng trưng cho cửa ô Đông Mác ở phía nam Hà Nội, một trong những điểm bắt đầu của con đường thiên lý Bắc - Nam xưa.

Sân khấu Dòng máu Lạc Hồng dựng bên đền Bà Kiệu tượng trưng cho ô Quan Chưởng. Đoạn sân khấu này cũng tiếp nối những hình ảnh tái dựng về phố cổ Hà Nội với những sinh hoạt văn hóa hằng ngày. Sân khấu này hội tụ năm đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của các tỉnh: Đoàn nghệ thuật Đắk Lắk, Nhà hát tuồng Bình Định, Đoàn nghệ thuật Lào Cai, Đoàn ca múa Sao Biển Phú Yên, Nhà hát ca múa nhạc kịch Huế.

Sân khấu mang tên Bạn bè bốn phương tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục tượng trưng cho cửa ô phía Bắc của Thăng Long xưa. Đây là sân khấu của các nghệ sĩ xiếc và múa rối. Bên cạnh xiếc và rối, các võ sư và đội múa làng Triều Khúc (Hà Nội) cũng góp vui bằng tiết mục múa rồng.

Đặc biệt, sân khấu chính dưới tượng đài Lý Thái Tổ mang tên Thăng Long hội tụ sẽ được thể hiện như tiêu đề: nơi hội tụ tinh hoa của mảnh đất ngàn năm. Theo kịch bản, chương trình sẽ bắt đầu bằng dàn trống hội Thăng Long 100 chiếc được bố trí hai bên cánh tượng đài Lý Thái Tổ. Sau màn trống hội là các tiết mục biểu diễn như: hát xẩm, ca trù, quan họ, hòa tấu nhạc dân tộc...

Theo nhạc sĩ Trọng Đài, trước khi các sân khấu sáng đèn biểu diễn, đêm hội sẽ có màn chào đầu bằng việc dựng lại cảnh vua Lê Lợi trả gươm báu cho rùa thần.

Lễ hội ánh sáng

Với hi vọng biến hồ Gươm thành một kỳ quan bằng ánh sáng, người chấp bút viết kịch bản đã lấy Lễ hội ánh sáng làm chương trình mở đầu cho Đêm hồ Gươm lung linh. Chương trình Lễ hội ánh sáng bắt đầu lúc 20g và kéo dài trong 60 phút. Hiệu ứng ánh sáng của trình chiếu laser được tận dụng tối đa kết hợp với màn khói phun sương, pháo hoa nghệ thuật và những hình ảnh bằng 3D.

Đường Đinh Tiên Hoàng sẽ được thiết kế như một con phố Hà Nội xưa với hình ảnh ông đồ “bày mực tàu giấy đỏ”, người nặn tò he, chiếc xe kéo tay thịnh hành ở Hà Nội những năm đầu thế kỷ 20, gánh hàng hoa của những thiếu nữ ven đô mang vào phố lúc sáng sớm...

Những người viết kịch bản đã tạo một góc riêng, tái hiện hình ảnh trẻ em vừa hát đồng dao vừa chạy nhảy vui chơi. Bên cạnh đó là các bà, các mợ trong trang phục áo dài cổ đi lễ chùa, những đôi trai gái khoác tay nhau đi dạo ven hồ Gươm. Một Hà Nội thanh tao mà gần gũi được nhạc sĩ Trọng Đài tái hiện rõ nét trên sân khấu. Đó là thời của xe kéo tay, của những chiếc xích lô chở các bà, các cô xúng xính trong tà áo dài, thời của những cô cậu học sinh chở nhau trên những chiếc xe đạp...

Kết thúc phần Lễ hội ánh sáng sẽ là phần trình diễn Áo dài ba miền diễn ra tại cầu Thê Húc - tháp Bút với sự tham gia của 200 người đẹp thời trang và hoa hậu, á hậu. Chương trình khép lại với màn bắn pháo hoa xung quanh hồ Gươm.

 

Các hoạt động chính trong ngày 1-10

8g: Khai mạc 10 ngày đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội tại vườn hoa Lý Thái Tổ. Lễ đón nhận bằng công nhận di sản văn hóa thế giới khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long tại vườn hoa Lý Thái Tổ.

9g30: Biểu diễn nghệ thuật tại năm sân khấu xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

14g: Triển lãm các tác phẩm văn học - nghệ thuật qua các thời kỳ tại Trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng.

15g: Triển lãm ảnh nghệ thuật Hà Nội tại vườn hoa Giám và Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền.

19g30: Khai mạc Tuần lễ phim lịch sử, cách mạng tại Trung tâm chiếu phim quốc gia, 87 Láng Hạ, Đống Đa.

20g:

- Khai mạc triển lãm Thành tựu kinh tế - xã hội Việt Nam và Thăng Long - Hà Nội tại Trung tâm hội chợ triển lãm Việt Nam, 148 Giảng Võ, Ba Đình.

- Chương trình nghệ thuật Đêm hồ Gươm lung linh.

- Chương trình hòa nhạc Hội nhập quốc tế - niềm tin hướng tới tương lai do NSND Đặng Thái Sơn biểu diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Ngoài ra, tại TP.HCM, 9g30 ở cụm rạp chiếu phim Tân Sơn Nhất, khai mạc triển lãm Hà Nội trong các tác phẩm điện ảnh.

 

HÀ HƯƠNG


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Đình Mông @ 08:10 01/10/2010
Số lượt xem: 652
Số lượt thích: 0 người
Avatar
Sáng nay ghé lại, c húc cô BV vui , khỏe , trẻ , đẹp nhé !
Avatar
Cảm ơn thầy . Chúc thầy tháng 10 thật vui!
 
Gửi ý kiến