Gốc > Ống kính khoa học >

HÌNH ẢNH TRÁI ĐẤT TUYỆT VỜI NHÌN TỪ VỆ TINH

 
Công ty vệ tinh thương mại GeoEye vừa tung ra một bộ ảnh lịch năm 2011 gồm những bức hình ấn tượng về các địa danh trên hành tinh chúng ta chụp từ độ cao 683,8km trên bề mặt Trái đất.

Bộ ảnh lịch 2011 của GeoEye đã ghi lại các vẻ đẹp tự nhiên cũng như nhân tạo của hành tinh chúng ta nhìn từ bên ngoài không gian, từ toàn cảnh ngọn núi Everest cao nhất thế giới, sân golf quốc gia Mỹ lừng danh Augusta tới những bãi cát trải dài mênh mông của một sa mạc tại Namibia, mạng lưới kênh rạch của St Petersburg (Nga) và tòa nhà chọc trời Burj Khalifa cao nhất thế giới.

Sở hữu 3 vệ tinh đang hoạt động ngoài không gian, GeoEye - công ty có trụ sở tại Virginia, Mỹ - đã cung cấp hình ảnh độc quyền cho các ứng dụng Google Earth và Google Maps. Chỉ tính riêng năm ngoái, GeoEye đã thu thập được tổng cộng 340 triệu km2 ảnh. Vệ tinh mới nhất của công ty có tên GeoEye 1 thậm chí có khả năng thâu tóm một vật có kích thước tương đương một thùng bia từ độ cao 684 km trên bề mặt Trái đất.

"Khách hàng lớn nhất của chúng tôi là quân đội Mỹ và chủ yếu là Cơ quan tình báo địa lý vũ trụ Mỹ. Chúng tôi đã cung cấp cho họ những bức ảnh rõ nét tới phạm vị 50cm trên mặt đất", Elizabeth Eli' Doerr - một đại diện của công ty GeoEye tiết lộ.

Hãy cùng ngắm nhìn một số hình ảnh ấn tượng trong bộ lịch của GeoEye:


Tòa tháp Khalifa Burj, công trình cao nhất từng được xây dựng trên Trái đất, được vệ tinh  GeoEye 1 chụp từ độ cao 4371,65km trên bề mặt Trái đất ngày 9/2/2010.


Núi Everest cao 8.850 mét so với mực nước biển. Ảnh trên chụp đỉnh núi cao nhất thế giới vào ngày 21/11/2009.


Các mái nhà ngói đỏ ở thành phố Siena của Italia. Ở trung tâm của bức ảnh là Quảng trường giáo đường Piazza del Campo nổi tiếng.


Sa mạc Takla Makan lớn nhất Trung Quốc nằm giữa lòng chảo Tarim ở tỉnh Tân Cương. Đây là một trong những sa mạc "cát chuyển dịch" lớn nhất trên thế giới.


Một số động thực vật hoang dã và quần thể bảo tồn thiên nhiên lạ thường nhất trên thế giới có thể được tìm thấy ở trung tâm "biển cát"của sa mạc Namib tại Namibia, phía tây nam Angola. Ở đây, những cồn cát cao nhất thế giới có chiều cao tới gần 300 mét. Sự tương tác giữa gió và cát suốt hơn 55 triệu năm qua đã hình thành sa mạc rộng lớn và đáng kinh ngạc này.


Lỗ đầu tiên tại CLB golf Augusta, Mỹ. Mỗi lỗ trên sân được đặt tên theo một cây hoặc cây bụi. Câu lạc bộ đã tổ chức giải Masters Tournament đầu tiên, một trong bốn giải vô địch golf chuyên nghiệp chủ chốt trên thế giới, vào ngày 22/3/1934.


Hòn đảo Santorini của Hy Lạp với các thị trấn màu trắng tuyệt đẹp nằm bám vào vách đá. Ảnh chụp ngày 03/7/2010.


Nhắn tin cho tác giả
Trần Thị Thanh Dung @ 11:21 28/11/2010
Số lượt xem: 991
Số lượt thích: 0 người
Avatar
TD chúc cô ngày CN đầy yêu thương , hạnh phúc !
Avatar
Cảm ơn TD gửi tư liệu hay. Chúc an lành, hạnh phúc!
 
Gửi ý kiến