Gốc > Các nhà khoa học, thiên tài >

Johann Peter Gustav Lejeune Dirichlet

Dirichlet:

 

Johann Peter Gustav Lejeune Dirichlet  (13 tháng 21805 – 5 tháng 51859) là một nhà toán họcngười Đức được cho là người đưa ra định nghĩa hiện đại của hàm số.

 Lejeune Dirichlet 's gia đình đến từ các thị trấn của Bỉ Richelet nơi Dirichlet của ông nội sống. Điều này giải thích nguồn gốc của tên của mình mà đến từ "Le jeune de Richelet" có nghĩa là "trẻ từ Richelet". Nhiều chi tiết của gia đình Dirichlet được lấy tại nơi nó được thể hiện rằng Dirichlets đến từ các khu phố Liège ở Bỉ và không, như nhiều người đã tuyên bố, từ Pháp.

Cha ông là bưu điện của Düren, thị trấn khai sinh của ông nằm về nằm giữa Aachen và Cologne. Ngay cả trước khi bước vào tập thể dục ở Bonn năm 1817, ở tuổi 12, ông đã phát triển một niềm đam mê toán học và chi tiêu cho túi tiền của mình mua sách về toán học. Tại tập thể dục, ông đã là một học sinh đang được mô hình:

... một bất thường chu đáo và well-behaved học trò những người đã được đặc biệt quan tâm trong lịch sử cũng như toán học.

Sau hai năm ở tập thể dục ở Bonn cha mẹ của ông đã quyết định rằng họ sẽ thay ông tham dự Đại học Dòng Tên tại Cologne và ở đó ông đã là tài sản tốt để được giảng dạy bởi Ohm. Bởi 16 tuổi Dirichlet đã hoàn thành trình độ học của mình và đã sẵn sàng để vào đại học. Tuy nhiên, những tiêu chuẩn tại các trường đại học Đức đã không cao trong thời gian này để Dirichlet đã quyết định học tập tại Paris. Đáng lưu ý rằng một số năm sau đó các tiêu chuẩn tại các trường đại học Đức sẽ trở thành tốt nhất trên thế giới và Dirichlet mình sẽ chơi một tay trong việc chuyển đổi.

Dirichlet đặt ra cho Pháp mang với anh ta Gauss 's Disquisitiones Arithmeticae một công việc ông treasured và giữ liên tục với anh ta như những người khác có thể làm gì với Kinh Thánh. Trong Paris by Tháng Năm 1822, Dirichlet sớm ký hợp đồng bệnh đậu mùa. Nó đã không giữ ông ta đi từ các bài giảng của mình trong de Collège Pháp và Faculté des Sciences cho lâu dài và anh có thể sớm quay trở lại bài giảng. Ông đã có một số các nhà toán học hàng đầu là giáo viên và anh đã có thể rất nhiều lợi nhuận từ kinh nghiệm đến tiếp xúc với Biot, Fourier, Francoeur, Hachette, Laplace, Lacroix, Legendre, và Poisson.

Từ mùa hè năm 1823 Dirichlet được làm bởi Tổng Maximilien Sébastien Foy, sinh sống tại nhà của ông ở Paris. Tổng Foy đã được một nhân vật chính trong quân đội trong chiến tranh Napoleon, nghỉ hưu sau thất bại của Napoléon tại Waterloo. Năm 1819 ông được bầu vào Hạ nghị sỹ Phòng nơi ông đã được lãnh đạo của phe đối lập tự do cho đến khi ông qua đời. Dirichlet được rất tốt được điều trị do Tổng Foy, ông được trả lương chưa được điều trị như một thành viên của gia đình. Đổi lại Dirichlet dạy tiếng Đức cho vợ và con cái của Tổng Foy.

Giấy Dirichlet đầu tiên của ông là để mang lại sự nổi tiếng tức thì vì nó liên quan cuối của Fermat nổi tiếng của Định lý. Định lý cho rằng khi n> 2 không có khác không số nguyên x, y, z sao cho n + n = n.Những trường hợp n = 3 và n = 4 đã được chứng minh bởi Euler và Fermat, và tấn công các định lý Dirichlet cho n = 5. Bây giờ nếu n = 5 sau đó một trong x, y, z và thậm chí là một trong những là chia hết cho 5. Có hai trường hợp: 1 là trường hợp khi các số chia hết cho 5 thậm chí, trong khi trường hợp 2 là khi số lượng và ngay cả một chia hết cho 5 là khác biệt. Dirichlet chứng minh trường hợp 1 và trình bày giấy của mình cho Viện Hàn lâm Paris vào tháng Bảy 1825. Legendre được bổ nhiệm làm một trong các trọng tài và anh đã có thể chứng minh 2 trường hợp như vậy, hoàn thành việc chứng minh cho n = 5. Bằng chứng đã được xuất bản hoàn thành trong tháng 9 năm 1825. Trong thực tế Dirichlet đã có thể hoàn thành bằng chứng riêng của mình trong n = 5 trường hợp với một đối số cho 2 trường hợp đó là một phần mở rộng của các đối số của riêng mình đối với trường hợp 1. Đó là Cần lưu ý rằng Dirichlet có sự đóng góp sau này minh n = 14 trường hợp (một gần lỡ cho n = 7 trường hợp!).

Vào ngày 28 tháng 11 năm 1825 Tổng Foy Dirichlet không hoạt động và quyết định trở lại Đức. Ông được khuyến khích này của Alexander von Humboldt ai đã thực hiện các khuyến nghị thay mặt cho ông. Có một vấn đề cho Dirichlet từ để giảng dạy tại một trường đại học Đức, ông cần một Habilitation. Mặc dù Dirichlet có thể dễ dàng gửi một luận án Habilitation, điều này là không được phép vì ông đã không nắm giữ một vị tiến sĩ, cũng không phải ông có thể nói tiếng Latin, một yêu cầu trong thế kỷ mười chín sớm. Vấn đề đã được giải quyết bằng cách độc đáo của Đại học Cologne Dirichlet cho một vị tiến sĩ danh dự, do đó cho phép anh ta trình luận án của mình trên Habilitation đa thức với một lớp học đặc biệt của nguyên tố ước vào Đại học Breslau. Có lần, tuy nhiên, nhiều tranh cãi về cuộc hẹn Dirichlet và thư tín lớn giữa các giáo sư Đức cho cả hai và chống lại cuộc hẹn của ông được coi là năm.

Từ 1827 Dirichlet dạy tại Breslau nhưng Dirichlet gặp phải cùng một vấn đề mà làm cho anh ta chọn Paris cho giáo dục của chính mình, tức là các tiêu chuẩn tại trường đại học đều thấp. Một lần nữa với sự giúp đỡ của von Humboldt, ông chuyển đến Berlin vào năm 1828, nơi ông được bổ nhiệm tại Trường quân sự. Trường Cao đẳng quân sự không phải là điểm thu hút, tất nhiên, thay vì nó là Dirichlet đã có một thỏa thuận rằng ông sẽ có thể để giảng dạy tại Đại học Berlin. Ngay sau khi ông này được bổ nhiệm làm một giáo sư tại Đại học Berlin, nơi ông vẫn 1828-1855. Ông giữ vị trí của mình tại trường Cao đẳng quân sự mà làm nhiệm vụ giảng dạy của mình và hành chính khác khá nặng hơn ông sẽ có thích.

Dirichlet được bổ nhiệm vào Viện Berlin năm 1831 và một mức lương cải thiện từ các trường đại học của ông đặt ở một vị trí để lập gia đình, và ông kết hôn với Rebecca Mendelssohn, một trong những nhà soạn nhạc Felix Mendelssohn của hai chị em. Dirichlet có một người bạn lâu năm Jacobi, người đã dạy tại Königsberg, và hai exerted ảnh hưởng đáng kể vào nhau trong nghiên cứu của họ trong lý thuyết số.

Trong Jacobi 1843 đã trở thành không khỏe và bệnh tiểu đường được chẩn đoán. Ông là bác sĩ của mình để dành thời gian ở Ý, nơi khí hậu sẽ giúp ông hồi phục. Tuy nhiên, Jacobi không phải là một người đàn ông giàu có và Dirichlet, sau khi thăm viếng Jacobi và phát hiện cảnh ngộ của ông, đã viết cho Alexander von Humboldt hỏi để giúp anh ta có được một số hỗ trợ tài chính cho Jacobi từ Friedrich Wilhelm IV. Dirichlet sau đó thực hiện một yêu cầu để được hỗ trợ từ Friedrich Wilhelm IV, hỗ trợ mạnh mẽ của Alexander von Humboldt, được thành công. Dirichlet thu được để lại sự vắng mặt từ Berlin cho tháng mười tám và trong mùa thu năm 1843 đặt ra cho Ý với Jacobi và Borchardt. Sau khi dừng ở một số thị trấn và tham dự một cuộc họp trong toán học Lucca, họ đến Rome ngày 16 Tháng Mười Một 1843. Schläfli và Steiner cũng được với họ, Schläfli 's chính công việc đang được làm thông dịch viên của họ, nhưng ông học toán học với Dirichlet như gia sư của mình.

Dirichlet không vẫn còn ở Rome cho cả thời kỳ, nhưng viếng thăm Sicily và sau đó trải qua mùa đông 1844-1845 ở Florence trước khi trở về Berlin vào mùa xuân năm 1845. Dirichlet có tải trọng giảng dạy cao học tại Đại học Berlin, cũng được yêu cầu để dạy tại trường Cao đẳng quân sự và năm 1853 ông đã phàn nàn trong một bức thư cho học trò của ông Kronecker rằng ông đã mười ba bài giảng một tuần để cho thêm vào nhiều nhiệm vụ khác. Vì vậy điều gì đó cứu trợ một khi, ngày Gauss 's chết năm 1855, ông được cung cấp ghế của ông tại Göttingen.

Dirichlet không chấp nhận các lời mời từ Göttingen ngay lập tức, nhưng sử dụng nó để cố gắng có được điều kiện tốt hơn tại Berlin. Ông yêu cầu của Bộ Văn hóa Phổ rằng ông được phép kết thúc giảng dạy tại Trường quân sự. Tuy nhiên, ông không nhận được trả lời nhanh các yêu cầu khiêm tốn của mình vì thế ông đã viết cho Göttingen chấp nhận lời mời của Gauss 's chair. Sau khi ông đã chấp nhận lời mời Göttingen Bộ Văn hóa Phổ đã cố gắng cung cấp cho ông điều kiện cải thiện và mức lương nhưng điều này đến quá muộn.

Đời sống yên tĩnh hơn ở Göttingen dường như phù hợp với Dirichlet. Ông đã có thời gian nhiều hơn cho nghiên cứu và một số sinh viên nghiên cứu xuất sắc. Tuy nhiên, buồn bã ông đã không được để tận hưởng cuộc sống mới cho lâu dài. Trong mùa hè năm 1858, ông giảng dạy tại một hội nghị ở Montreux, nhưng trong khi ở thị trấn Thụy Sĩ ông bị đau tim. Ông trở lại Göttingen, với những khó khăn lớn nhất, và trong khi bị bệnh nặng có nỗi buồn thêm rằng vợ ông chết vì đột quỵ.

Bây giờ chúng ta nên nhìn vào những đóng góp đáng kể của Dirichlet đến toán học. Chúng tôi đã nhận xét về đóng góp của ông vào Định lý Fermat được thực hiện cuối năm 1825. Khoảng thời gian này, ông cũng xuất bản một giấy lấy cảm hứng từ Gauss 's làm việc trên pháp luật có đi biquadratic. Thông tin chi tiết được lấy tại nơi Rowe thảo luận về tầm quan trọng của trí tuệ và mối quan hệ cá nhân giữa Gauss và Dirichlet.

Ông đã chứng minh rằng trong năm 1837 số học bất kỳ tiến triển với nguyên tố hạn đầu tiên khác biệt, có vô hạn số nguyên tố rất nhiều. Điều này đã được phỏng đoán bởi Gauss. Davenport đã viết vào năm 1980 (xem):

Phân tích số lý thuyết có thể cho biết để bắt đầu với công việc của Dirichlet, và đặc biệt với cuốn hồi ký của 1.837 Dirichlet về sự tồn tại của số nguyên tố trong một tiến trình số học nhất định.

Ngay sau khi xuất bản này được xuất bản giấy Dirichlet hai giấy tờ thêm về lý thuyết số phân tích, một trong năm 1838 với sự tiếp theo trong năm sau. Những giấy tờ giới thiệu loạt Dirichlet và xác định, trong số những thứ khác, công thức cho số lớp học cho các hình thức bậc hai.

Tác phẩm của ông về các đơn vị trong số đại số lý thuyết über Vorlesungen Zahlentheorie (xuất bản 1863) có công việc quan trọng về lý tưởng. Ông cũng đề nghị năm 1837 định nghĩa hiện đại của một hàm:

Nếu một y biến như vậy là liên quan đến một biến x rằng bất cứ khi nào một số giá trị được gán cho x, có một quy tắc theo đó một giá trị duy nhất của y được xác định, sau đó y được gọi là một chức năng của x. biến độc lập

Trong cơ khí, ông điều tra các trạng thái cân bằng của hệ thống và lý thuyết tiềm năng. Những điều tra đã bắt đầu vào năm 1839 với giấy tờ mà đã cho phương pháp để đánh giá tích phân nhiều và ông này áp dụng cho vấn đề của việc thu hút hấp dẫn của một ellipsoid trên điểm cả hai bên trong và bên ngoài. Ông quay sang Laplace 's vấn đề chứng minh sự ổn định của hệ thống năng lượng mặt trời và sản xuất phân tích mà tránh được vấn đề của việc sử dụng mở rộng loạt với các thuật ngữ bậc hai và cao hơn disregarded. Công việc này đã dẫn ông đến các vấn đề liên quan đến chức năng Dirichlet hài hòa với điều kiện biên nhất định. Một số hoạt động trên cơ học sau này trong sự nghiệp của mình là có tầm quan trọng khá nổi bật. Năm 1852, ông nghiên cứu các vấn đề của một mặt cầu đặt trong một chất lỏng incompressible, trong quá trình điều tra này trở thành người đầu tiên tích hợp các phương trình Thủy động lực học chính xác.

Dirichlet cũng nổi tiếng với những giấy tờ của ông về điều kiện cho sự hội tụ của chuỗi lượng giác và sử dụng của hàng loạt các đại diện cho các chức năng tùy ý. Những loạt đã được sử dụng trước đây của Fourier trong giải phương trình vi phân. Dirichlet của tác phẩm được xuất bản trong Tạp chí Crelle của năm 1828. Trước đó công trình của Poisson trên tụ của Chuỗi Fourier được thể hiện là không nghiêm ngặt bởi Cauchy. Cauchy 's công việc chính nó được thể hiện là do lỗi của Dirichlet người đã viết của Cauchy' s giấy:

Tác giả của tác phẩm này tự thừa nhận rằng bằng chứng của ông là lỗi cho chức năng nhất định mà hội tụ được, tuy nhiên, không thể tiêu diệt.

Bởi vì điều này làm việc Dirichlet được coi là người sáng lập ra học thuyết của Fourier series. Riemann, một sinh viên của Dirichlet là ai, đã viết trong phần giới thiệu cho luận án của mình trên Habilitation Chuỗi Fourier rằng nó đã được Dirichlet:

... người đã viết giấy đầu tiên sâu sắc về chủ đề này.

Trong nhân vật Dirichlet và chất lượng giảng dạy được tóm tắt như sau:

Ông là một giáo viên giỏi, luôn luôn thể hiện mình với độ rõ nét tuyệt vời. Lần theo cách của ông đã được khiêm tốn; trong những năm sau đó ông đã được nhút nhát và lúc reserved.Ông ít khi phát biểu tại cuộc họp và đã miễn cưỡng để làm xuất hiện công khai.

Ở tuổi 45 Dirichlet được miêu tả của Thomas Hirst như sau:

Ông là khá cao, lanky-tim người đàn ông, với bộ râu ria và về để biến màu xám với một giọng nói hơi thô và thay điếc. Ông đã không có tắm rửa, với ly cà phê của mình và xì gà. Một trong những thiếu sót của mình là quên thời gian, ông đã kéo mình ra xem, thấy ba vừa qua, và chạy ra mà không hề kết thúc câu.

Koch, ở, tiền lên sự đóng góp của Dirichlet viết rằng:

... phần quan trọng của toán học bị ảnh hưởng bởi Dirichlet. Chứng minh của ông characteristically bắt đầu với các quan sát đáng ngạc nhiên đơn giản, tiếp theo là phân tích cực kỳ sắc nét của vấn đề còn lại. Với Dirichlet bắt đầu tuổi vàng của toán học tại Berlin.Nhắn tin cho tác giả
Tôn Nữ Bích Vân @ 00:03 26/02/2012
Số lượt xem: 4541
Số lượt thích: 0 người
Avatar
Lâu quá không thấy Cô thăm nhà, chúc Cô những ngày cuối tháng thong thả & niềm vui Hôn! :g
Avatar
Cám ơn thầy HNV. Chúc thầy cuối tuần nhiều niềm vui nhé!
Avatar

CHÚC CÔ BÍCH VÂN CÓ NGÀY CHỦ NHẬT THẬT TƯƠI ĐẸP NHƯ MONG ƯỚC !

funscrape.com 

vanhuthetadayeunhau 1907833296 Sự tích hoa hồng đỏ và ngày Valentine 

Avatar
Cám ơn thầy Tuấn Anh. Chúc thầy ngày mới tươi hồng!
Avatar

Bạn bè là một tiếng của âm điệu hoàng gia. Bạn bè là cả một bài thơ. (Ngạn ngữ Iran)

 

Chúc Cô thêm tối nữa yêu thương!

Avatar

Cám ơn thầy Hải Nguyên Văn. Chúc thầy an vui, hạnh phúc!

 
Gửi ý kiến