Gốc > Ngàn năm Thăng Long > Viết về Thăng Long- Hà Nội >

Ngắm mưa Sài Gòn nhớ nắng Thu Hà Nội

“Anh nhớ mang theo dù đi nhé. Sài Gòn mùa này mưa lớn về chiều…”. Nó phì cười vì câu nói của mình, nhắc vậy thôi nhưng nó biết anh đi đâu xa có bao giờ mang theo những vật dụng rất ư là con gái như nó đâu. Trong ba lô của nó lúc nào cũng để sẵn cây dù và đủ thứ vật dụng linh tinh khác. Kết thúc công việc, trong lúc đợi xe, nó nhâm nhi ly cafe và ngắm mưa tí tách rơi trên đường phố Sài Gòn… Sài Gòn lạnh hơn sau cơn mưa, cái tiết se lạnh như có cảm giác rất đỗi thân quen khiến nó nhớ đến cái lạnh nhẹ nhẹ của Thu Hà Nội.

Hà Nội Thu vàng đẹp lắm ai ơi… Nó chợt nhớ câu nói của anh “Nhớ anh có nghĩa là nhớ Hà Nội đó em, vì anh cũng là Hà Nội mà”. Nó nhớ Hà Nội hay nhớ anh? Ký ức của những ngày tháng rong ruổi trên đường phố Hà thành ngắm nắng Thu ùa về khiến lòng nó nao nao khó tả.

 

 

Nó lục tìm lại mỗi độ Thu về thích lang thang phố ngắm nhìn những chiếc xe hoa, những gánh hàng rong, tiếng rao vọng về. Và nhớ… Thích lắm cái cảm giác hít hà thật sâu mùi hương hoa sữa mỗi khi bất chợt đi qua phố Nguyễn Du, lang thang ra chợ Hàng Bè ăn chè Bà cốt, tạt lên Hàng Giầy thưởng thức món bánh trôi tàu của bác Phạm Bằng.  

 

 

Hà Nội quán cóc, ngõ nhỏ phố nhỏ, thỉnh thoảng tán dóc cùng bạn bè và nhâm nhi hương vị cafe mới lạ trong cái không gian xưa cũ rất riêng có của cafe Cộng trên phố Triệu Việt Vương… rồi lại dạo bộ lăng Bác xem lễ hạ cờ sau 9 giờ tối.

Hà Nội đẹp với những thú vui tao nhã, món ăn dân dã mang đậm hương quê, nó có thể tìm được một quán trà nóng vỉa hè của các cụ già trên những con phố cổ, hay bất cứ con phố nào. Nhưng nếu ở Sài Gòn tìm một quán trà nóng như vậy sẽ chỉ như tìm kim đáy bể mà thôi.
 

 

Thu về hương cốm mới rộ trên phố Hà thành, những gánh hàng cốm rong ruổi trên khắp phố phường Hà Nội, nó nhớ những món ăn mang hương vị cốm của mùa Thu mà lòng ngây ngất.

Nó thèm được ăn bát chè cốm hạt sen do tay mẹ làm mỗi độ Thu về. Thu đến, mẹ lại làm món chè cốm hạt sen, nó vẫn nhớ cách mẹ làm món này khéo lắm. Sáng sớm mẹ ra chợ Dịch Vọng, lựa loại cốm xanh non thơm dẻo, hạt sen được mẹ khéo léo bỏ tim, rửa sạch, để ráo sau đó cho vào nồi cùng với nước lọc, ninh bở rồi cho đường trắng vào đun thêm khoảng 10 phút cho hạt sen ngấm đường. Mẹ lấy bột sắn dây ước lượng vừa đủ cho vào tô hòa tan với nước lạnh (loại bột sắn mợ nó vẫn tự làm cứ đến mùa lại mang qua cho). Sau đó đổ từ từ nước bột sắn dây vào nồi chè hạt sen, vặn lửa nhỏ đun cho tới khi nước chè hơi sánh, tắt bếp để chè nguội và khi ăn rắc cốm vào chè, nó luôn cảm nhận được vị mát thơm nhẹ nhẹ rất riêng của cốm mỗi khi thưởng thức… Mùa trăng lại về. Và nó nhớ…

Nhớ lắm nắng Thu Hà Nội.

Nắngthu 

blog yume.vn 

 


Nhắn tin cho tác giả
Tôn Nữ Bích Vân @ 13:12 12/09/2011
Số lượt xem: 3990
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến