Gốc > Điểm báo >

PHẢI DÂN CHỦ, CÔNG KHAI MINH BẠCH NHƯ KHI UỐNG RƯỢU. ( Trần Quốc Thường)

PHẢI DÂN CHỦ, CÔNG KHAI MINH BẠCH NHƯ KHI UỐNG RƯỢU.

( Trần Quốc Thường)


      Chúng ta ít hoặc nhiều ai cũng từng tham gia cùng bạn bè uống rượu một vài lần. Khi họp lớp, khi đám cưới, … ta vẫn nghe tiếng dô… dô… uống, thật vui, hào hứng và sảng khoái. Xin không nói về tác hại của uống rượu mà chỉ nói đến cái dân chủ, công khai, minh bạch khi uống rượu mà thôi.

    Trong các cuộc vui này, khi dùng rượu bia phải cùng một loại. Kẻ rượu trắng, người rượu màu; người rượu kẻ bia, người bia kẻ nước ngọt… là không ổn, mất vui. Anh nào dở trò dùng nước sôi thay rượu hoặc đổ rượu đi, … sẽ bị mọi người lên án nghiêm khắc.

     Cốc chén cũng phải cùng loại giống nhau, kẻ dùng loại to người dùng loại nhỏ, khác loại là không xong, trừ phi chủ nhà thiếu cốc chén. Nếu cốc chén lắm chủng loại khi rót phải điều chỉnh cho công bằng lượng rượu, cốc chén nhỏ đổ đầy, cốc to đổ ít hơn.

     Chế độ " miễn giảm" cũng được giám sát công khai, dân chủ. Ai đau dạ dày, đang uống thuốc, mới ốm dậy hay là “cán bộ đường lối” ( lái xe), … cũng được chiếu cố miễn giảm rõ ràng, minh bạch.

      Sau khi người chủ xị, kẻ cao niên đưa mắt kiểm soát qua một lần, thông cảm xin phép “miển giảm” cho các đối tượng trên, được mọi người đồng tình mới đồng tâm nhất trí uống.

     Trước khi uống tất cả đồng thanh hô 3 lần: 1-2-3 /dô;1-2-3/dô; 1-2-3/ uống. Mọi người cùng cạn hơi, khà một tiếng khoan khoái, nói cười vui vẻ.

      Uống xong, ai nấy lại nhìn qua một lượt xem có anh nào chưa uống hết hay không, nếu vị nào còn chút “ lồng đèn” dưới cốc  chén cũng mời họ nhấp hết cho bằng được.

      Anh nào ở ngoài mới đến, còn rượu trong chén coi như là bị “phạm quy” vì “ đưa tài liệu vào phòng thi” kẻ đó phải uống hết trong chén mới được cùng tham gia.

     Trong công tác quản lí nhà nước, kinh tế, điều hành công việc ở cơ quan, … nếu chúng ta thực hiện công khai, minh bạch, dân chủ như khi uống rượu bia, nhất định sẽ nhận được sự đồng tâm, chung sức, hành động thống nhất của mọi người. Khi đó làm việc gì cũng nhanh, cũng tốt, sẽ không có chuyện khiếu kiện, tố cáo, mọi mục tiêu kinh tế, xã hội, kế hoạch đặt ra sẽ sớm hoàn thành.  

        Đôi điều lạm bàn về chuyện uống rượu bia, kính mong được mọi người xem và suy ngẫm.


Nhắn tin cho tác giả
Trần Quốc Thường @ 16:40 15/03/2012
Số lượt xem: 2720
Số lượt thích: 0 người
Avatar

Phiếm đàm một tý cùng BV.

Avatar

Cám ơn thầy Quốc Thường. Chúc thầy vui và hạnh phúc nhé!

 
Gửi ý kiến