Người mẹ tuyệt vời của tôi

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: nguyễn minh thư
Ngày gửi: 15h:27' 18-06-2014
Dung lượng: 101.5 KB
Số lượt tải: 4
Số lượt thích: 0 người
CÁCH PHÒNG TRỊ BỆNH  “RỈ SÉT”
HẠI CÂY HOA MAI
 
Câu hỏi: Cây mai vàng ở chỗ chúng tôi thường hay mắc bệnh “Rỉ sét”. Xin được nói rõ thêm về bệnh này và cách phòng ngừa, chữa trị chúng?
                                                              
         Bùi Văn Tuy Hòa (Trường PTTH. Xuân Lộc. Đồng Nai)
 
 

Trả lời: Trên cây hoa mai vàng ngòai một số sâu bệnh thường gặp như sâu cuốn lá, bệnh nấm mốc hồng hại cành, bệnh đốm đồng tiền hại thân...thì bệnh “Rỉ sét” cũng là một đối tượng dịch hại thường xuất hiện và gây hại cho bộ lá của cây, đặc biệt là vào mùa mưa. Bệnh thường xuất hiện và gây hại trên những lá mai đã bước vào giai đọan bánh tẻ trở đi. Ban đầu vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ mầu  mầu nâu, sau đó vết bệnh cứ lớn dần lên như hạt tấm, hạt mè...(đa số vết bệnh có kích thước khỏang trên dưới 2 ly), hình tròn hoặc hình bầu dục, đôi khi vết bệnh cũng có kích thước  khỏang 4-5 ly (ảnh IV-16a, IV-16b). Đa số vết bệnh nằm trong phiến lá, tuy nhiên thỉnh thỏang cũng có những vết nằm ở ngòai mép lá, gặp trường hợp này  vết bệnh chỉ còn lại là nửa hình tròn. Vết bệnh có mầu đỏ nâu, nhìn giống như mầu của sắt rỉ, nên bà con trồng mai vàng chuyên canh ở quận Thủ Đức, Quận 12...(Tp. Hồ Chí Minh) thường gọi bằng một từ mang tính chất hình tượng cho dễ hiểu, dễ nhớ đó là bệnh “Rỉ Sét”. Vết  bệnh thể hiện ở cả mặt trên và mặt dưới của lá mai, xung quanh vết bệnh bao giờ cũng có một quầng vàng nhỏ bao quanh, nếu soi lên ánh sáng thì những quầng vàng này thể hiện rõ hơn.
Khác với những bệnh mà chúng ta thường gọi là bệnh rỉ sắt hại trên một số cây trồng khác như bệnh rỉ sắt cà phê, bệnh rỉ sắt đậu đỗ, bệnh rỉ sắt hại ngô...thường bao giờ vết bệnh cũng nổi lên một cục u, bên trong những cục u này có chứa một khối bột mầu gạch non (giống như mầu của sắt rỉ), thì trên vết bệnh “Rỉ sét” của cây mai vàng không có những cục u và những khối bột mầu gạch non này, mà chúng vẫn phẳng bình thường như mặt phẳng của phiến lá. Nếu bệnh hại nặng mà không tìm biện pháp chữa trị kịp thời  sẽ làm cho bộ lá của cây mai mất dần mầu xanh vốn có của nó, rồi chuyển dần sang mầu vàng, diệp lục tố bị mất dần, ảnh hưởng đến qúa trình tổng hợp bình thường của cây, làm cho cây mai mất sức, yếu ớt. Bệnh thường chỉ xuất hiện và gây hại nhiều trong mùa mưa, nhất là vào những tháng mưa nhiều (tháng 8, tháng 9 âm lịch).
Để phòng trị bệnh bạn nên áp dụng một vài biện pháp sau đây:
          -Không nên trồng hoặc đặt các chậu mai qúa gần sát nhau, tạo cho vườn mai luôn thông thóang. Liếp trồng mai, hoặc liếp đặt chậu mai nên thiết kế theo hình mai rùa để thóat nước tốt mỗi khi có mưa. Kê đặt chậu mai  cao để tránh cho cây mai bị úng nước trong mùa mưa.
- Khi bước vào mùa mưa nên kiểm tra vườn mai thường xuyên để phát hiện  sớm và có biện pháp ngăn chặn bệnh kịp thời. Khi  phát hiện có bệnh có thể sử dụng một trong những lọai thuốc sau đây để phun xịt:  COC 85WP; Vidoc  30WP ; Vidoc 80BTN; hoặc Vidoc 50HP; Batocide 12WP Viben-C  50BTN...Theo kinh nghiệm của một số chủ vườn mai ở Quận 12 (Tp. Hồ Chí Minh) thì nếu vườn thường bị bệnh này thì trong mùa mưa (là mùa thích hợp cho bệnh phát sinh, phát triển) nên phun xịt định kỳ khỏang 1 tuần lễ một lần. Về liều lượng và cách sử dụng thuốc bạn có thể đọc kỹ hướng dẫn mà nhà sản xuất đã có in trên nhãn thuốc.

 
Gửi ý kiến