Gốc > Cảm xúc >

Lá gió xôn xao

 

Một thứ quà bắt mắt chỉ được phép bật mí khi có cơn mưa rào rơi xuống. Những hạt mưa nặng trĩu đang ngấm thật sâu vào từng lớp đất, lớp vỏ cây làm mọi thứ đen thẫm và ẩm ướt. Hạt mưa đang trì nặng xuống những quả chò lơ lửng trên cành chỉ còn chờ rụng dần và quay đều như một chiếc chong chóng, thật mềm mại và uyển chyển. Quả chò quay thật nhanh, mưa đang cố rút dần cái khoảnh khắc đẹp đẽ ấy bởi quả chò trì nặng quá. Từng vòng tròn quay của cánh lá nhanh không kịp đếm, cái khoảnh khắc đặt mình thật nhẹ và êm trên làn mưa đọng vũng một cách êm dịu lại khiến cho đôi mắt tò mò của trẻ thơ phải tiếc nuối vì điều kì diệu ấy. Những chiếc quạt gió thiên nhiên đang quay từng nhịp hồi hộp trong cơn gió nồng lạnh cuốn theo từng hạt mưa vội ngày hè càng làm cho tâm trí của những phút giây trẻ thơ trở nên xao động.

Những mắt lá đầu tiên chưa kịp rụng rời đã bàng hoàng nhận lấy những hạt mưa hè buốt lạnh như uống phải một thứ nước ma thuật làm cho màu xanh diệp lục càng trở nên xanh tươi. Ấy vậy mà những chiếc chò đang dần nâu lại bởi cái nắng ngày hè quá gắt như xuyên tạc từng màu tía nhạt dần trong nắng. Mưa chỉ đến bất chợt khi gió đùa kẽ lá xôn xao, năng kịp tắt và mặt đất như dấy lên một hơi thở ngai ngái ẩm ướt nào đó. Tiếng ve chợt rụt rè hẳn, chỉ tắt lịm một khi tiếng mưa rơi trở nên lã chã. Cái màu xanh rêu đang làm nhạt đi những đốm nâu sần của vỏ cây khô trụi lá, vậy là mưa mùa hè đã kịp qua được mấy ngày. Hoa phượng cũng đang đỏ cho hết những nụ xanh còn chúm chím nở hoa khi tiếng ve râm ran như tiếng đồng hồ quả lắc thúc giục.

nụ hoa phượng

Bao tàu lá bàng rơi nghiêng theo chiều hướng gió, những trái bàng xanh quả chụm lại từng chùm trên cành cao như muôn vàn cặp mắt đang lim dim say cơn ngủ. Mưa cũng mặc, cứ để cho mưa cứ tuôn như thế để gột rửa lấy những bụi bẩn hay những đốm vàng ố mà lũ sâu đói lá đang gậm nhấm. Làn gió đang hất cao lên những mái đầu xanh lục, ồ ạt như muốn gội cho sạch đi mái đầu xanh lá ấy để cùng mưa làm cho ngày hè trở nên mát mẻ. Những con chim sẻ đang co cụm lại vào nhau trong những cái tổ rơm lụp xụp trên cây cao như sợ hãi trước làn mưa dữ dội. Từng chiếc áo mưa đủ loại cùng những chiếc ô đủ màu sắc kịp trang bị cho mỗi người như một loại phản xạ tự nhiên. Có bao đứa trẻ đang hồn nhiên, vô tư nô đùa giữa cơn mưa xối nước như đang tận hưởng phút giây tuyệt vời sau bao tháng ngày miệt mài học tập.

Một ngày mưa sao mà náo nhiệt và xôn xao quá! Có biết bao nhiêu thứ đang đắm mình trong cái sự ẩm ướt và lầy lội của nước mưa đọng vũng, nhưng hãy còn một thứ vô tư và hồn nhiên trôi đi lênh đênh giữa sự chứng kiến của những đôi mắt trẻ thơ. Từng chiếc thuyền giấy được xếp tỉ mỉ thả trôi giữa dòng những vũng đọng trũng, tàu lá cũng lênh đênh trên mặt nước như đua theo thuyền giấy như cố rướn cái hình hài cộc xệch vàng rụm sau trận mưa rào ồ ạt. Mưa cũng râm ri, những hạt nhỏ chỉ vỡ vụn và cảm nhận được khi vừa rơi lên làn da người đang khô ráo, tiếng ve cũng đang bắt đầu to dần như một chiếc radio đang cố vặn volume thật to và đơn điệu một khúc nhạc. Những món quà bắt mắt cũng dần được thấy rõ hơn và nhẹ đi cái sự vô tư rơi trong không trung, nếu một ai đó nghịch ngợm giũ mạnh từng cành cây còn đọng nước thì có thể sẽ tạo ra một cơn mưa nhỏ và tắt lịm. Những ngày hè đang trở nên sinh động hơn khi có những cơn mưa, hạt nắng, làn gió và cả những tàu lá xanh hòa nhịp theo cùng một điệu nhạc ngày hè thì sẽ trở nên rất tuyệt. Đúng hơn là ngày lá và gió cùng xôn xao.

Tôn Tiểu Tử

YuMe


Nhắn tin cho tác giả
Tôn Nữ Bích Vân @ 11:27 12/07/2012
Số lượt xem: 1210
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến